Đây là thể loại âm nhạc sở hữu vị trí riêng biệt trong lòng công chúng Hàn Quốc

Bên cạnh những ca khúc K-pop nổi tiếng, Hàn Quốc còn có một thể loại âm nhạc khác chinh phục mọi lứa tuổi công chúng dù họ ở thời đại nào. Nói đến đây, chắc hẳn nhiều độc giả cũng đoán được rằng, nhạc trot – thiên đường âm nhạc luôn giữ một vị trí riêng trong lòng công chúng xứ sở kim chi.

Nhắc đến nhạc trot, có lẽ nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên và tìm kiếm trong đầu những dữ liệu thông tin liên quan đến thể loại nhạc này qua các bộ phim hay một số lễ hội văn hóa Hàn Quốc. Tuy nhiên, để hiểu cụ thể hơn về màu sắc âm nhạc thú vị này thì không phải ai cũng biết vì trên thực tế chưa có nhiều thông tin lan truyền trên các phương tiện truyền thông quốc tế về nhạc trot như Kpop hay gugak (nhạc truyền thống Hàn Quốc).

Nhạc Trot được biết đến là bắt nguồn từ ảnh hưởng của các bản nhạc Enka, một thể loại âm nhạc truyền thống của Nhật Bản vào khoảng năm 1920. Vào thời điểm đó, các bài hát Nhật Bản được chuyển thể sang các bài hát Hàn Quốc và các bài hát Hàn Quốc cũng được sản xuất tại Nhật Bản. Theo thời gian, sự giao thoa của các thể loại âm nhạc phương Tây như pop và jazz đã khiến suy nghĩ của các nghệ sĩ thay đổi. Với sự thay đổi của âm nhạc truyền thống và những năm 1960, Trot dần phát triển trở lại. Năm 1970, dựa trên beat 4/4 của Foxtrot, Trot chính thức được hoàn thiện dưới hình thức kết hợp độc đáo giữa âm nhạc dân gian và hiện đại cùng phần beat mạnh mẽ hơn bao giờ hết

nhạc trot

Kể từ đó, Trot trở nên phổ biến và từng chút một trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của người Hàn Quốc bởi sự thoải mái, dễ nghe, đa dạng và đơn giản về ca từ. Những bài hát Trot thường có ca từ về đất nước, tình yêu gia đình và những cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Đặc biệt, rất hiếm khi tiếng Anh được đưa vào lời bài hát. Từ những năm 1970 đến 1980, những gương mặt nổi tiếng của dòng nhạc này có thể kể đến như Cho Yong-pil, Nam Jin, Kim Hun … Các nghệ sĩ đã mang đến cho người dân xứ sở kim chi những bản nhạc trot nổi tiếng và đầy cảm xúc. Nhưng từ những năm 1990, sự xuất hiện của Seo Taiji and Boys đã phân chia ranh giới rõ ràng giữa nhạc Trot và nhạc pop hiện đại, điều này cũng góp phần thay đổi xu hướng nghe nhạc đại chúng.

seo taiji
 

Kể từ đó, Trot dần nổi lên như một thể loại ưa thích của tầng lớp trung lưu ở Hàn Quốc. Độ phủ các ca khúc của Trot đang lan tỏa đều đặn dù bề ngoài không phải là thể loại âm nhạc được nhiều bạn trẻ yêu thích. Những ca sĩ mới nổi như Jang Yoon Jeong, Park Sang Cheol, Park Hyun Bin, Wink, Hong Jin Young, … luôn có một vị trí đặc biệt trong lòng công chúng. Năm 2004, ca khúc “Omona” của Jang Yoon Jeong đã trở thành tác phẩm ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng. Nói không ngoa, đây là một trong những bài hát tiêu biểu của thể loại Trot lúc bấy giờ.

nhạc trot

Âm nhạc Hàn Quốc ngày càng tiến bộ trên thế giới, tuy nhiên vẫn có một thể loại âm nhạc không được vinh danh nhưng vẫn luôn âm thầm tồn tại hơn 100 năm qua – nhạc trot.
Nhắc đến âm nhạc Hàn Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những bài hát có giai điệu nhanh, vui tươi, đa dạng với vũ đạo hào nhoáng, nhưng bên cạnh đó vẫn có thể loại âm nhạc truyền thống lâu đời nhất của đất nước như nhạc Trot.

Nhạc Trot được coi là “bolero phiên bản Hàn” từng bị giới trẻ lãng quên vì nền âm nhạc hiện đại quá phát triển.

Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn, mang đến cho bạn những câu trả lời hữu ích nhất nhất về nhạc Trot nhé

Nguyễn Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *