XU HƯỚNG ÂM NHẠC THẾ GIỚI HIỆN NAY: NHẠC RAP CÓ PHẢI LÀ BÁ CHỦ?

Sự phát triển của các xu hướng âm nhạc luôn đi cùng những phát minh tiên tiến của khoa học và công nghệ.

Trong những thập kỷ gần đây, chúng ta có thể thấy sự nở rộ và phổ biến của phát trực tuyến âm nhạc truyền thống. Lưu trữ các đĩa CD, DVD và máy nghe nhạc lớn và nhỏ từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng chỉ 10 năm trước, sự thống trị đó đã nhanh chóng bị lật đổ bởi các thiết bị âm thanh kỹ thuật số.

Sự bùng nổ của công nghệ và chi phí sản xuất ngày càng giảm đã mở ra một chương mới cho những xu hướng âm nhạc mới. Nhạc kỹ thuật số đang dần trở nên phổ biến và âm nhạc sẽ được hưởng lợi gì từ nó?

Nhạc Hip Hop

Mặc dù vẫn chưa vượt qua được sự nổi tiếng của nhạc pop nhưng nhạc rap ở Việt Nam đang dần bước ra ánh sáng và phổ biến trong những năm gần đây. Năm 2020 là một năm mà dòng nhạc rap tại Việt Nam nóng hơn bao giờ hết với sự thành công của hai chương trình Rap Việt và King of Rap. Bước ra thế giới, dòng nhạc này là một nhánh trong thế giới của hip hop, nhưng rực rỡ nhất vẫn là dòng nhạc trap.

nhạc rap

Đặc trưng của dòng nhạc Trap là việc kết hợp hiệu ứng âm thanh cùng kỹ thuật  sôi động. Nhịp trống điện ly 808 cùng với âm trầm huyền ảo khuấy động cảm xúc của người nghe.

Nhạc Latin-Pop

nhạc latin

Các nhạc sĩ Latin cũng như các đồng nghiệp hip hop. Tiên phong trong việc kết hợp âm nhạc kỹ thuật số. Và đây là những gương mặt bị các đài truyền hình đánh giá thấp và

Tuy nhiên, “gió đã đổi chiều” khi thành công của “Despacito” đã nổi lên khắp thế giới. Với xu hướng mà bài hát mang lại, những người dẫn chương trình radio không còn có thể làm ngơ. Chiến thắng của Despacito đã mang lại sự phát triển vượt bậc cho nền âm nhạc Latin-pop ngày nay.

Nhạc Heavy Metal

Heavy Metal đã ra đời từ rất lâu và là một trong những dòng nhạc đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Nhưng giá trị nghệ thuật mà bản nhạc Chúa hát này vẫn trường tồn. Ví dụ, vào năm 2015, Spotify đã biên soạn danh mục những người hâm mộ âm nhạc trung thành nhất. Những người hâm mộ Heavy Metal luôn dẫn đầu trong tất cả các thể loại.

Những người nghe nhạc Heavy Metal thường nghe một album của các thần tượng mà họ ngưỡng mộ. Đêm Live Heavy Metal vô cùng bùng nổ với tiếng nhạc réo rắt, ồn ào từ trống và guitar điện. Âm nhạc này đang trở lại và phổ biến hơn vào cuối năm.

Nhạc Pop Rock

Cả heavy metal và pop rock đều thuộc dòng nhạc rock nói chung. Không giống như giai điệu táo bạo và mạnh mẽ của Metal, pop rock pha trộn với giai điệu pop truyền thống. Vì vậy, nhạc pop rock nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn nhanh hơn. Không giống như sự phát triển của Metal, pop rock đang chậm lại và trở nên kém thú vị hơn đối với khán giả trẻ.

Nhạc Đồng Quê

Giai điệu du dương, êm ái của nhạc đồng quê vẫn không thể thiếu trong hình tượng âm nhạc đầy màu sắc. Nhưng với sự phát triển của nhạc số. Nhạc đồng quê không thể tạo ra xu hướng vì nó chỉ phụ thuộc vào nhạc cụ truyền thống. Vì vậy nhà đài không mấy mặn mà với thể loại này vì tính kinh tế không cao.

Nhạc Pop

Nhạc pop vẫn là ông hoàng trong thế giới âm nhạc trên nền tảng trực tuyến do giai điệu và chủ đề phổ biến với hầu hết người nghe. Trong khi sự bùng nổ của âm nhạc trực tuyến mang đến một nguồn năng lượng mới cho Hip Hop và Latin pop. Nhạc pop đang dần mất vị thế.

nhạc pop

Ngoài ra, thời gian mà khán giả thưởng thức một bài hát có xu hướng ngày càng ngắn lại. Vì vậy sức hút của nội dung video nhạc pop không còn được phát huy nữa.

Ngày nay âm nhạc là một trong những nguồn giải trí tối ưu và không thể thiếu của con người. Đặc biệt, âm nhạc cũng có thể tác động lớn đến việc hình thành sự phát triển của con người. Âm nhạc có tác dụng phản ánh trí tuệ, tư tưởng, cũng như tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến tình cảm của con người. Nếu không có âm nhạc, thế giới sẽ thật tẻ nhạt. Âm nhạc vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc của con người. Giúp xua tan đau khổ, mang lại niềm vui, sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống.

Việc nhận định thể loại nhạc nào lên “ngôi bá chủ” phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Vậy bạn thích nhất dòng nhạc nào? Hãy chia sẻ cho chúng mình biết nha.

Nguyễn Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *